watch-thai

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: นาฬิกา pam รีวิว ประมูล
ดู: 149|ตอบ: 0

กลไก อะไหล่นาฬิกา และ ‘Watch Movement’

[คัดลอกลิงก์]

2

กระทู้

2

กระทู้

2

กระทู้

หน้าใหม่

Rank: 1

เครดิต
10
โพสต์เมื่อ 2020-12-15 13:22 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยสงสัยกันบ้างแหละว่า นาฬิกาข้อมือเนี่ย เขาทำกันยังไงถึงทำให้เข็มมันเคลื่อนที่ได้ ! เพราะบางเรือนก็ไม่เห็นต้องใส่ถ่านเลย แล้วแบบนี้นาฬิกาพวกนั้นเขาเอา ‘พลังงาน’ มาจากไหนกันนะ ? ถ้าอยากรู้ละก็ บทความ ‘กลไก อะไหล่นาฬิกา และ ‘Watch Movement’’ มีคำตอบ !!!
หนึ่งในส่วนประกอบ และอะไหล่นาฬิกาที่สำคัญที่สุดคือ ‘Watch Movement’ ที่ทำหน้าที่เป็นแกนกลาง ทำให้ฟังก์ชันของนาฬิกาสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และเจ้ารูปแบบการเคลื่อนที่ของเข็ม กับแหล่ง ‘พลังงาน’ ที่เราจะพูดถึงกันก็เกี่ยวเนื่องกับ ‘Watch Movement’ นี้นี่เอง โดยในปัจจุบันนี้นั้น มีที่นิยมอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่
- Mechanical Movement
คือกลไก อะไหล่นาฬิกา และรูปแบบการเดินเข็มที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ไม่จำเป็นต้องใช้ถ่าน แต่ใช้หลักการทำงานของการคลายตัว โดยมีสปริงหลักเป็นตัวขับเคลื่อน หรือจะให้ว่าง่าย ๆ ก็คือนาฬิกาที่ใช้กลไก Mechanical Movement นั้นจะอาศัยการขึ้นลาน และใช้การที่สปริงค่อย ๆ คลายตัวเป็น ‘พลังงาน’ ที่ทำให้เข็มนาฬิกาเดินนั่นเอง ซึ่งกลไกประเภทนี้ จะต้องอาศัยการขึ้นลานบ่อย ๆ ไม่งั้นนาฬิกาอาจหยุดเดินได้ ต้องหมั่นไปร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ เพื่อซ่อมบำรุง และเช็กสภาพทุก ๆ 4-5 ปี
- Quartz Movement
นี่คือ ‘Watch Movement’ กลไก และอะไหล่นาฬิกาที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน เพราะมีข้อดีในเรื่องของความสม่ำเสมอ มีต้นทุนที่ต่ำกว่า เพราะสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากโดยเครื่องจักร ง่ายกับการซ่อมบำรุง แต่อาจต้องเสียเวลาเปลี่ยนถ่านนาฬิกาในทุก ๆ 2-3 ปี เพื่อทำให้ ‘Quartz Movement’ ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และป้องกันกรดที่อาจออกมาจากตัวถ่านนาฬิกาที่หมดสภาพแล้ว
- Automatic Movement
ถ้าไม่อยากต้องเสียเวลาไปเปลี่ยนถ่านนาฬิกาทุก ๆ 2-3 ปี และไม่อยากต้องขึ้นลานนาฬิกาบ่อย ๆ ละก็ ‘Automatic Movement’ คือกลไก อะไหล่นาฬิกาที่ถือได้ว่าตอบโจทย์ที่สุดแล้ว เพราะนี่คือกลไกที่ถูกพัฒนาจาก ‘Mechanical Movement’ ด้วยการใช้ ‘ตุ้มเหวี่ยง’ เป็นตัวสร้าง ‘พลังงาน’ ไปเก็บไว้ในสปริง ดังนั้นแล้วจึงไม่ต้องคอยขึ้นลาน เพียงแค่พกพาไปด้วยบ่อย ๆ ก็สามารถขึ้นลานได้ในตัวแล้ว แต่เพราะกลไกประเภทนี้นั้นมีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก จึงไม่อาจใช้เครื่องจักรในการผลิตได้ทุกส่วน ทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับกลไกแบบอื่น ๆ
สรุป
อันที่จริงแล้วนั้น กลไก อะไหล่นาฬิกา และ ‘Watch Movement’ ไม่ได้มีเพียงแค่ 3 ประเภทนี้เท่านั้น หากแต่ยังมีกลไกอื่น ๆ อีกมากมาย เพียงแต่กลไกเหล่านั้น ไม่ได้รับความนิยมเท่า หรือไม่ค่อยแตกต่างจากกลไกทั้ง 3 แบบนี้เท่าไหร่นัก จึงไม่ได้พูดถึงไว้ในที่นี้...คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


รายชื่อผู้กระทำผิดในเว็บนี้|watch-thai

GMT+7, 2021-10-24 09:03

Powered by Discuz! X3

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้