watch-thai

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: นาฬิกา pam รีวิว ประมูล
ดู: 85|ตอบ: 0

รู้จักเครื่องมือสำคัญของการบริหารเป้าหมายในองค์กร “OKR”

[คัดลอกลิงก์]

67

กระทู้

67

กระทู้

67

กระทู้

หน้าใหม่

Rank: 1

เครดิต
10
โพสต์เมื่อ 2020-12-14 20:28 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน

okr เริ่มเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากขึ้นตั้งแต่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ซึ่ง OKR นั้นความจริงถูกคิดค้นมาก่อนหน้านั้นหลายปีมากแล้วแต่มาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเมื่อ Google นำ OKR ไปใช้แล้วประสบความสำเร็จ okr ของ Google ตอนนั้นคือ “การสร้างบราวเซอร์ยุคใหม่ออกมาสู่ตลาดให้ได้” และ OKR ของ Google ก็ออกมาใหม่เรื่อย ๆ จนได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคนทั่วโลกใช้กันอย่าง Google Chrome วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึก OKR เครื่องมือสำคัญของการบริหารเป้าหมายในองค์กรกันว่าแท้ที่จริงแล้ว okr คืออะไร ทำไมถึงทรงพลังและมีประสิทธิผลมากขนาดนี้

okr คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร
        OKR มาจากคำว่า Objective and Key Results หมายถึง เครื่องมือสำหรับการตั้งเป้าหมายและการกำหนดตัววัดผลที่จะช่วยให้เป้าหมายนั้นเป็นจริงได้ โดยหลักการทำงานของ okr คือการกำหนดเป้าหมายขึ้นมา โดยเริ่มจากการกำหนดเป้าหมายขององค์กรขึ้นมาก่อน ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายใหญ่ที่จะไปกำหนด okr ของคนทำงานในระดับบนลงไปถึงระดับล่างและจะมีการรายงานผลจากระดับล่างขึ้นมา โดยที่ทุกคนจะสามารถเห็นการทำงานเห็นผลลัพธ์ของการประเมินผลทั้งองค์กร
        หัวใจสำคัญของการทำ okr คือทุกคนในองค์กรนั้นจะต้องรู้ก่อนว่าองค์กรของตัวเองนั้นมี okr คืออะไร ยกตัวอย่างเช่น จะช่วยทำให้องค์กรเป็นบริษัทในการจัดทำสื่อที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงถึง 100 ล้านบาท ภายใน 2 ปี นั่นทำให้ทุกคนในองค์กรต้องมานั่งคุยกันแล้วว่าส่วนงานที่ตัวเองรับผิดชอบควรต้องตั้ง OKR อย่างไรให้เป้าหมายใหญ่นั้นสำเร็จผล การที่จะทำให้เป้าหมายสำเร็จก็ต้องตั้งเป้าหมายให้สอดคล้องกัน คือ มีเป้าหมายเล็กของคนทำงานที่ล้อไปกับเป้าหมายใหญ่และมีการวัดผลสำเร็จกันตามกำหนดเวลาที่ชัดเจน เช่น รายไตรมาส ราย 5 เดือนหรือในเวลาที่ตกลงกัน ซึ่งการวัดผลนั้นต้องมีการกำหนดวิธีการวัดผลที่ชัดเจนด้วย

ทำไม OKR จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารเป้าหมายขององค์กร
        OKR นั้นถือเป็นเครื่องมือในการวัดผลที่เรียกได้ว่าเป็นแรงผลักที่เป็นพลังทางบวกสำหรับคนทำงานเพราะในกระบวนการของการทำ OKR นั้นช่วยให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการกำหนดเป้าหมาย โดยทุกคนต้องมีเป้าหมายของตัวเองทำให้คนในองค์กรเกิดการพัฒนาจากการวัดผลในกรอบเวลาที่ชัดเจน ซึ่ง OKR ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาในการวัดผลแบบระยะสั้น จึงเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดการปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ตรงกับเป้าหมายที่วางไว้และในการทำ OKR อาจจะมีสถานการณ์บางอย่างเข้ามามีผลต่อการทำตามเป้าหมาย จึงทำให้สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการระหว่างทางได้ หากจะพูดให้ถูกแล้ว OKR นั้นคือเครื่องมือในการดึงศักยภาพของคนทำงานให้ออกมาอย่างเต็มความสามารถก็ว่าได้
        ในประเทศไทยเรามีองค์กรที่ใช้การวัดผล OKR เช่น RS Group หรือว่าบริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ล่าสุดเมื่อปี 2562 นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์หรือเฮียฮ้อประธานผู้บริหาร RS ก็ได้มีการประกาศ OKR ขององค์กรว่า “ตั้งเป้า RS ให้เติยโตเป็นหมื่นล้านภายในปี 2565”  OKR ของคนทำงานแต่ละส่วนไม่ว่าจะเป็นธุรกิจทีวีดิจิตอล ธุรกิจเพลง ธุรกิจสื่อ ธุรกิจสุขภาพและความงาม ฯลฯ ที่เป็นของอาร์เอสบริษัทในเครือ ทั้งหมดต้องมาประชุมร่วมกันแล้วว่าจะต้องตั้ง OKR ส่วนงานที่ตัวเองรับผิดชอบอย่างไร เพื่อให้เดินไปถึงเป้าหมายใหญ่ได้ เราจึงได้เห็นภาพของอาร์เอสบริษัทในเครือที่เป็นองค์กรที่มีความแอคทีฟตลอดเวลา และสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาอย่างไม่เคยหยุดนิ่ง
        แม้ว่าการทำ OKR จะเป็นเรื่องที่ดีต่อองค์กรและดีต่อคนทำงาน ช่วยให้เป้าหมายที่ใหญ่สามารถสำเร็จได้จริงก็ตามแต่ก็ใช่ว่าจะสามารถทำได้สำเร็จทุกองค์กรเพราะต้องอาศัยความเข้าใจของคนทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะหากคนทำงานไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ ไม่ว่าจะใช้เครื่องมือในการประเมินการทำงานแบบไหนก็ไม่มีทางไปถึงเป้าหมายที่ตั้งได้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ entertainmerce ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/เฮียฮ้อ-ยืนยัน-entertainmerce-แข็งแ/
รู้จักอาร์เอสเพิ่มเติม ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


รายชื่อผู้กระทำผิดในเว็บนี้|watch-thai

GMT+7, 2021-10-24 10:22

Powered by Discuz! X3

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้