watch-thai

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: นาฬิกา pam รีวิว ประมูล
ดู: 18|ตอบ: 0

วิธีการคิด yield ให้ได้ผลกำไรที่ดี

[คัดลอกลิงก์]

48

กระทู้

48

กระทู้

48

กระทู้

หน้าใหม่

Rank: 1

เครดิต
10
โพสต์เมื่อ 2020-11-16 00:22 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
เมื่อคิดที่จะลงทุนให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน โครงการคอนโด หรือว่าโครงการบ้าน ทั้ง โครงการบ้านเดี่ยว หรือบ้านในลักษณะใดก็ตาม นอกจากเรื่องของทำเล กลุ่มเป้าหมาย และแบรนด์ผู้พัฒนาโครงการ (developer) แล้ว ก็ยังต้องรู้จักวิธีคำนวณ ‘ผลตอบแทนในการลงทุนปล่อยเช่า’ ให้ดีเสียก่อนว่าโครงการที่กำลังจะตัดสินใจลงทุนนั้นจะได้รับผลตอบแทนกี่เปอร์เซ็นต์และจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่จะได้รับนั้นจะต้องมีตัวเลขเท่าไรจึงจะปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการขาดทุน ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำอีกด้วย
‘ผลตอบแทนในการลงทุนปล่อยเช่า’ หรือคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เรียกว่า yield (อ่านว่า ยิลด์) นั้นเป็นคำศัพท์ที่ผู้คิดลงทุนอสังหาทุกคนจะต้องรู้จัก และต้องรู้จักวิธีคิด yield ให้ได้ผลกำไรอีกด้วย
yield คือ อะไร?
yield คือผลตอบแทนในการลงทุนปล่อยเช่าอสังหา
         ยกตัวอย่าง การลงทุน โครงการบ้านจัดสรรนั้น จะมีผลตอบแทนในการลงทุนปล่อยเช่าบ้านจัดสรรที่เกิดจากการคำนวณต้นทุนราคาบ้านที่ซื้อและค่าเช่าที่คาดว่าจะได้รับจากการปล่อยเช่าในช่วงเวลา 1 ปี
         ผลของการคำนวณนี้จะช่วยทำให้นักลงทุนได้รู้ถึงอัตราผลตอบแทนจากการให้เช่า(yield) ที่จะได้รับตลอดเวลา 1 ปี (yield จะอยู่ในรูปตัวเลขเปอร์เซ็นต์)
Yield แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่
·      Cash on cash rental yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าจากเงินสดในรอบปี
·      Net rental yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าสุทธิ
·      Gross rental yield คือ อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าเบื้องต้น
วิธีคิด yield
คิด yield อย่างไรให้ได้ผลกำไรที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่จะต้องอาศัยวิธีการคิดวิเคราะห์ตัวเลขสำหรับการตั้งเป็นค่าเช่าต่อเดือนให้เหมาะสมกับทำเลที่ตั้งของโครงการและสภาพตลาดอสังหา ประเด็นที่สำคัญก็คือ ตัวเลขค่าเช่านั้นจะต้องไม่ทำให้ขาดทุน
วิธีคิด yield มีสูตรในการคิด ดังนี้
ค่าเช่าที่คาดว่าจะได้รับตลอดปี หารด้วย ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อมา
ได้ผลลัพธ์เท่าไร ให้คูณด้วย 100
ผลลัพธ์รวมทั้งหมดนี้คือค่า yield หรือว่าผลตอบแทนในการลงทุนปล่อยเช่านั่นเอง ซึ่งจะได้เป็นตัวเลขเปอร์เซ็นต์ ยิ่งถ้ามีจำนวนเปอร์เซ็นต์ของ yield มากเท่าไร ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อการลงทุน การลงทุนที่ปลอดภัยนั้นจะไม่เสี่ยงต่อการขาดทุนต้องมีอัตราผลตอบแทนจากการให้เช่า (yield) อยู่ที่ 6 – 8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าเป็นตัวเลขที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เฉลี่ย 2 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นภาระในอนาคตสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่กู้เงินมาลงทุนนั่นเอง
สรุปแล้ว สำหรับนักลงทุนก่อนที่จะลงทุนอสังหาจะต้องคิด yield ตามสูตรข้างต้นให้คล่อง ให้ได้ผลลัพธ์ yield 6 – 8 เปอร์เซ็นต์ หากยิ่งได้ผลลัพธ์ yield ที่ 8 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าการลงทุนนั้นได้กำไรเป็นกอบเป็นกำอย่างแน่นอน เนื่องจากผลตอบแทนที่จะได้รับถูกรวมค่าจ่ายทั้งหมดแล้ว
หากรู้แล้วว่า yield คืออะไรและมั่นใจว่าจะคิด yield โดยการกำหนดค่าเช่าต่อเดือนเท่าไรจึงจะไม่ขาดทุนและจะช่วยสร้างกำไรอย่างแน่นอน ก็ลุยลงทุนกิจการให้เช่าบ้านใหม่ได้เลย!

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


รายชื่อผู้กระทำผิดในเว็บนี้|watch-thai

GMT+7, 2020-11-28 17:06

Powered by Discuz! X3

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้